ตำราหุ้น โดย nowya

posted on 29 Aug 2013 21:17 by pu121thai
ตำราหุ้น โดย nowya

ผมจะเริ่มลงเป็นข้อ ๆ วันละ 3 - 5 ข้อหรือบางวันอาจ มาโพสสองครั้ง เพิ่มเติมอีก  ท่านใดจะ save เก็บไว้ ศึกษาขยายลึกซึ้งก็มิได้ว่ากระไร   (มีประมาณ 57 ข้อ) ส่วนท่านที่มีความเห็นแย้งต่างก็แนะนำมาได้ เพราะแต่ละข้อ แค่ใจความสำคัญเท่านั้น แต่มีคำอธิบายประกอบเล็กน้อยด้วย  .............(คำว่า Vi = value investor   , Vs = value speculator ).......................
ข้อ 1.. Vs..นักเก็งกำไร Vs (Value Speculator) คือคนที่ซื้อขายหุ้นเพื่อหวังผลกำไรในเวลาสั้น ตั้งแต่ 1 นาที จนถึง 3 เดือน
(อธิบาย... ยังแบ่งออกเป็น สองประเภท คือ ประเภทแรก นักเก็งกำไรเบื้องต้น คือพวกที่ซื้อๆ ขาย ๆ แบบไม่มีหลักคิดหลักลงมือแน่นอน เป็นการซื้อขายเสี่ยงดวง จนเกือบเสมือนนักการพนัน ซึ่งสุดท้ายคือ ขาดทุน    ส่วนอีกประเภทคือ นักเก็งกำไรคุณค่า หมายถึงพวกที่ มีหลักคิดหลักการลงมือ รู้จักเอาตัวรอดตามสถานการณ์ จึงมักได้กำไรแม้จะน้อยหรือมากก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่สุดท้ายต้องมีกำไร )
ข้อ 2..นักการพนัน คือ คนที่ไม่รู้จักตลาด ได้แต่ถามคนอื่นว่าเล่นตัวไหนดี และไม่มีความรู้การจัดพอรต์ ไม่รู้จักการขายตัดขาดทุน ควบคุมหลักการลงมือไม่เป็น 
(อธิบาย...คนส่วนใหญ่ที่เข้าตลาดมาระยะแรกๆ แม้จะผ่านการดูตลาด ผ่านการศึกษาอ่านตำราหุ้น ผ่านการสัมมนาก็ตาม มักจะค้าหุ้นแบบเล่นหุ้นก่อนเสมอ คือยังกลัวๆกล้าๆ ไม่มีความมั่นใจ เพราะไม่มีประสบการณ์ ดังนั้นจึงมักค้าหุ้นในลักษณะเล่นหุ้น คือสนใจแต่กำไรถ่ายเดียว ไม่ยืดหยุ่น เหมือนการพนัน แต่ก็ไม่ใช่ความผิด เมื่อผ่านระยะเวลาหนึ่งก็จะเริ่มแปรเป็นนักค้าหุ้นคุณค่า เป็นนักเก็งกำไรคุณค่า เป็นนักลงทุนคุณค่าได้)
ข้อ 3.. Vi..นักลงทุน  Vi (Value investor)  คือคนที่ซื้อหุ้นแล้วเก็บรอ เกินกว่า 3 เดือน ไม่ว่าจะระหว่างการประกาศผลประกอบการรายไตรมาสหรือข้ามไตรมาสแล้ว ด้วยความมั่นใจที่ได้คัดสรรหุ้นที่ซื้อพร้อมราคาที่ถูกต้องเหมาะสม  และเชื่อในความสามารถของผลประกอบการมีกำไรจะทำให้ราคาที่ถือครองหุ้นนั้นได้กำไรในที่สุดอย่างแน่วแน่
(อธิบาย...องค์ประกอบสำคัญคือ 1.. ถือครองมากกว่า เวลา 3 เดือน ในสภาวะตลาดทั่วไป ไม่มีวิกฤติกาลระหว่างถือ 2..ด้วยจำนวนซื้อที่มากพอที่จะสร้างกำไรตามเป้าหมายเป็นกอบเป็นกำ ไม่ใช่ซื้อแค่ 100 หุ้น ฯลฯ 3..ซื้อด้วยหลักการคัดสรรตามหลักมาตรฐาน เช่น Per ไม่เกิน 12 หรือ Bv ไม่เกิน 2 ฯลฯ รู้จักธุรกิจของหุ้นดี อธิบายให้คนอื่นเข้าใจได้  ที่สำคัญไม่หวั่นไหวต่อการแกว่งตัวของราคาก่อนถึงเป้าหมาย ถ้าผิดไปข้อใดข้อหนึ่งก็ถือเป็นนักเก็งกำไรทั่วไปนั่นเอง )
ข้อ 4...Vi & Vs..หลักสำคัญในการเล่นหุ้นคือ ผู้ลงทุนส่วนมากหรือเกือบทั้งหมดยังคงทำผิดซ้ำซากเช่นอดีต แก้ไขได้ยาก จึงเป็นช่องทางหาเงินของพวกที่ฉลาดกว่า 
(อธิบาย...นักลงทุนเข้าตลาดมาพร้อมกับพกเอาจิตใจแห่งความโลภเข้ามาเสมอ จึงพาให้มีแต่ความคิดทางโลภนำและสุดท้ายก็พบว่าตนเอง ติดดอยอีกจนได้  หากไม่รีบแก้ไขพฤติกรรมความคิดนี้ ก็จะมีพฤติกรรมปฎิบัติตามอารมณ์นำแบบนี้ซ้ำซากต่อไป เรื่อย ๆ จนเงินหมดกระเป๋า)
  ข้อ 5..Vi & Vs..ตลาดบูม คือ สัญชาตญาณการพนันจะถูกกระตุ้นให้เชื่อว่า จะได้เงินมาง่ายๆ แต่ท้ายที่สุดจะเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ในโลกนี้ 
(อธิบาย...เมื่อตลาดขาขึ้นรุนแรง จะมีแต่ผู้คนรอบข้าง ไม่ว่าสนิทหรือไม่รู้จักกันมาก่อน มาให้ข้อมูลเชิงบวกเสมอ ทำให้จิตปรุงแต่งและเชื่อจากที่ประจักษ์ จนสุดท้ายก็ต้องกระโดดสู่วังวนความเชื่อตนเองที่ว่า กำไรอยู่แค่เอื้อม ไม่มีอะไรน่ากลัวหรือเสี่ยงเลย  ลุยได้  )
ข้อ 6.. Vi & Vs ..สิ่งที่นักลงทุนต้องเตรียมพร้อมคือ การคาดการณ์สิ่งที่ไม่คาดการณ์ไว้ เพราะมันต้องเกิดขึ้นเป็นประจำปกติในเกมหุ้นนี้เสมอ ถ้าไม่มีเรื่องผิดพลาดหรือผิดปกติ ตลาดหุ้นก็จะเป็นเพียงการดูตัวเลขตามบัญชี 
(อธิบาย...ปัจจัยรอบข้างที่ทำให้คนเล่นหุ้นตกใจง่าย คือความกลัวและความกล้า ดังนั้นเพียงแค่ข้อมูลข่าวสารเล็กๆ แต่มาบ่อย ๆ ในสภาวะต่าง ๆของตลาดก็จะมีผลทำให้ผู้คนแตกตื่นเปลี่ยนพฤติกรรมได้ง่าย ทำให้เส้นทางราคาเปลี่ยนทิศทางอย่างไม่คาดถึงเสมอ ๆ)
ข้อ 7.. Vi  & Vs..นักลงทุนที่จะเล่นได้เงิน จะต้อง 1..ช่างสังเกต   2..ความจำดี   3...เก่งกาจตัวเลข 
(อธิบาย... สมัยก่อน นักลงทุนส่วนใหญ่ เป็นคนมีอายุระหว่าง 40 -70 ปี มักมีความเชื่องช้าทุกข้อ การเล่นหุ้นจะไม่ตื่นเต้น กติกาตลาดก็เอื้อให้เป็นเช่นนั้น เช่น ซิลลิ่ง  ฟลอร์ คือ บวกลบ 10% นักลงทุนไม่ต้องกดเครื่องคิดเลขก็คำนวณได้ แต่เวลาผ่านไป ปัจจุบัน นักลงทุนเกลี่ยอายุลดลง 20 - 60 ปี มีความสามารถต่างศักยภาพ ความจำเป็นใน 3 ข้อจึงสูงมากขึ้น )
ข้อ 8.. Vi & Vs..  การซื้อถัวเฉลี่ย คือเกมการเล่นที่ผิดพลาดอย่างมหันต์ ในตลาดขาลง และหากคนรวยจากวิธีนี้ก็น้อยมาก ๆ
(อธิบาย ... ตลาดขาลง ราคาหุ้นจะซึมหรือ ลงรวดเร็ว มีความผันผวนสูงมาก การซื้อถัวเฉลี่ยลง  มักทำให้ราคาต้นทุนอยู่สูงกว่า ราคาสดในตลาดอย่างไม่มีวันจบสิ้น นอกจากการซื้อเฉลี่ยลงต้องมีจำนวน ทวีคูณเป็นหลายๆ เท่า จึงจะทำให้ต้นทุนต่ำลงมากได้ แต่ก็อาจทำให้เงินสำรองหมดอย่างรวดเร็ว ทำให้ติดกับดักราคาในที่สุด )
ข้อ 9 .. Vi & Vs.. อย่าซื้อหุ้นเพราะเห็นว่า ราคาถูก จงซื้อหุ้นเพราะราคาจะวิ่งเท่านั้น  
(อธิบาย ... ความรู้สึกที่ว่าราคาถูก มักเกิดกับคนเฝ้าตลาดตลอดเวลา เพราะไปจดจำราคาอดีตใกล้ ๆ ที่เคยสูงกว่าราคาปัจจุบันมาเปรียบเทียบ ทั้งที่ราคาอดีตที่ใกล้ปัจจุบันนั้น เป็นราคาที่ไม่อาจยืนยันทางสถิติว่าต่ำจริง ดังนั้นความคิดที่ว่าราคาถูกจริงต้องผ่านการวิเคราะห์ทางปัจจัยพื้นฐานชัดเจนก่อน แต่พวกที่เล่นรายวัน รายเดือนตามกระแสตลาด ต้องไม่คิดว่า ราคาที่จะซื้อมันถูก จงคิดว่า ราคาที่จะซื้อนั้นแพงมากมาก แต่ยังคงจะวิ่งขึ้นต่อได้มากน้อย จึงตัดสินใจซื้อ และเผื่อใจในการขายตัดขาดทุนด้วย)
ข้อ 10.. Vi & Vs.. ขายส่วนที่ขาดทุน เก็บส่วนที่กำไรไว้ก่อน (ตลาดขาขึ้น) 
(อธิบาย... เมื่อตลาดขาขึ้น หุ้นส่วนใหญ่ควรต้องขึ้น หากในพอร์ตกลับมีหุ้นขาดทุน แสดงว่าหุ้นนั้นไม่ขึ้นตามสภาวะตลาดหรืออาจสวนทางตลาด จึงต้องขายหุ้นนั้นไปก่อน ส่วนหุ้นที่กำไรในพอร์ตคงถือไว้ก่อน เพื่อให้กำไรเพิ่มพูนจนกว่าตลาดอิ่มตัว)
ข้อ 11 ..Vs...การวิเคราะห์ราคาเมื่อสัปดาห์ก่อน ไม่มีความหมายใดๆ ในปัจจุบันแล้ว อย่าหลงเชื่อตัวเลขที่ผ่านมาเกิน 3 วัน 
(อธิบาย ...ในตลาดหุ้นมักมีข่าวออกมาบ่อย ๆ เสมอ ซึ่งจะปรากฏเป็นทั้งข่าวจริงและข่าวลือ จะมีผลต่อราคาหุ้นขณะนั้นๆ ทันที พวกข่าวจริง หลังเวลาผ่านไป ราคาหุ้นจะทรงๆ หรือค่อย ๆ อ่อนลง ส่วนพวกข่าวลือ ราคาหุ้นจะอ่อนลงรวดเร็วพร้อมกับไม่มีคนเล่นอีก วอลุ่มก็หายตามไปด้วย จัดเป็นหุ้นตีหัวเข้าบ้าน หรือหุ้นเน่าชอบแห่ตามหุ้นอื่น ฯลฯ)
ข้อ 12 ..Vs..จงระวังหุ้นที่ไม่ขึ้นหรือไม่ลง ตามสภาวะตลาดรวมขณะนั้นๆ หุ้นพวกนี้มักทำให้คนเข้าไป เจ็บปวดมากที่สุด
(อธิบาย ...ธรรมชาติของหุ้นที่น่าเล่น ควรเป็นหุ้นที่ตามกระแสตลาดเสมอ แต่จะมีหุ้นที่ฝืนตลาด มักเป็นจุดเด่นสะดุดตาทำให้คนอยากเข้าไปลอง ทั้งที่ไม่รู้เหตุผลที่ไปที่มาทำไมต้องสวนตลาด หุ้นพวกนี้ส่วนใหญ่มีการเข้าไปสร้างราคาเสมอ ทั้งข่าวลวงหรือข่าวดีเกินจริงมากมาย มิเช่นนั้นหุ้นพวกนี้จะไม่มีคนสนใจหากไม่ทำเช่นนั้น จัดเป็นหุ้นป่วยนอนยาว นานๆก็พลิกตัวทีแล้วหลับต่อ)
ข้อ 13..Vi & Vs.. ในตลาดหุ้น ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเสมอ
(อธิบาย...เนื่องจากระบบตลาดหุ้น มีเป้าประสงค์แบบเดียวกันเป็นหลัก เช่น บจ เข้ามาเพื่อต้องการ หาโอกาสเพิ่มทุนในต้นทุนประหยัดไม่ต้องเสียดอกเบี้ย ส่วน ตลาดหุ้นเองก็ทำหน้าที่เสมือนกรรมการจัดสรรดูแลการค้าหุ้นให้ยุติมากที่สุดและได้รายรับจากค่าสมาชิกของ บจ เป็นรายปี ส่วนนักลงทุน นักค้าหุ้น นักเก็งกำไร หรือนักพนัน ก็ได้กำไรจากส่วนต่างราคาหุ้นที่ตนขาย หรือส่วนลดภาษี ฯลฯ เป็นเป้าหมายคงที่ ดังนั้นจึงเกิดธุรกรรมซื้อขาย หุ้นเข้าใหม่ และมีหุ้นออกจากตลาด สร้างพฤติกรรมคงที่ ตามวัฏจักรหมุนเวียนตามสภาวะ เมื่อเป็นเช่นนี้ ก็จะเกิดเหตุการณ์ซื้อๆขายๆตามสภาวะคงที่ มีกระทิง มีหมี มี sideway มีซึมคงที่  ไม่มีกระโดดออกสู่เรื่องอื่นหรือนอกกรอบนอกประเด็นจากนี้  จึงก่อให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยเสมอ ๆ ซ้ำรอยในอดีต )
ข้อ 14 ..Vi & Vs..ตลาดตื่นตระหนกคือ 
1) ราคาตกไม่หยุด 3 วันต่อเนื่อง (หากตกเพียงวันเดียวแล้วฟื้นวันถัดไป ไม่ใช่ตื่นตระหนก)
2) ราคาหุ้นตกแทบทุกตัว หรือมากกว่า 70 % ของหุ้นที่เล่นในแต่ละวัน แม้หุ้นที่มีอันดับดีก็ตกมาก
3) ในวันถัดมากจากที่ตกแรงๆ ราคาหุ้นจะสูงขึ้นไม่เกิน 1 / 2 จากราคาตกวันแรก
4) หลังจากนั้นราคาหุ้นจะตกต่อลง ช้าๆ (มีรีบาวน์บ้างก็เพียงเล็กน้อย) อาจตกต่อเป็นเวลานานก็ได้
(อธิบาย...การที่ตลาดตื่นตระหนกวันเดียว อาจมาจากการคาดเดาของรายใหญ่นำ  หรือหากเป็นการลงรุนแรงแต่วันเว้นวัน  ก็ถือว่า เป็นกลเม็ดฉวยโอกาสจากข่าวและความหวั่นวิตกของรายย่อย ซึ่งรายใหญ่มักทำขึ้นวันลงวัน จะได้ลดต้นทุนหุ้นตนเองลงอย่างรวดเร็ว ไว้ขายหลังข่าวสงบ   แต่หากเป็นการลงแรงและหลายวัน ติดต่อกันโดยไม่ยอมรีบาวน์จึงนับว่าตื่นตระหนกจริง ถึงตอนนี้ต้องตัดสินใจจะออกจากตลาดหรือไม่)
ข้อ 15 ..Vi & Vs.. ก่อนตลาดจะบูม จะเกิดเหตุการณ์อย่างนี้เสมอๆ
1) ราคาหุ้นส่วนใหญ่ราคาเริ่มกระเตื้องขึ้น
2) ปริมาณซื้อขายเริ่มมากขึ้น (ดูจาก volume ค่าเฉลี่ย 5 วัน)
3) จำนวนเริ่มลดลง เมื่อราคาตกลงอีก (แสดงว่ายังกลัวๆ กล้า ๆ) แต่จำนวน ณ ราคาจุดเดิมจะลดจำนวนลง ไม่เหมือนครั้งแรกที่ตกลงมา  จะเพิ่มขึ้นกว่าก่อนหน้า
(อธิบาย...สิ่งที่สำคัญในการดูว่าตลาดจะเริ่มกระเตื้องขึ้นคือ จำนวนหุ้น(วอลุ่ม) มากขึ้นกว่าก่อนโดยเฉลี่ย  ซึ่งแสดงว่ามีผู้คนเข้ามาเก็บของแล้ว ณ ราคาจุดนั้น ๆ  และหากมาแรงขายตามมา ราคาที่ลงไปจะเริ่มมีวอลุ่มน้อยลงแล้ว  นั่นคือสัญญานว่าตลาดใกล้จะฟื้นหรือ รีบาวน์แล้ว)
ข้อ 16.. Vi & Vs..ตลาดบูมที่ใกล้จุดจบ สังเกตุได้จาก
1) มีการเปลี่ยนมือซื้อขายมากที่สุดเป็นประวัติการณ์  และหลังจากนั้นเพียงข้ามวันก็จบรอบ  หรือบางครั้งอาจข้ามไปเห็นผลอีกสัปดาห์สองสัปดาห์  เพราะรายใหญ่ยังปล่อยขายไม่หมด จำต้องพยุงราคาเพื่อโรยของ
2) หุ้นที่ไม่มีค่า ราคาสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว (หุ้นที่ก่อนหน้าไม่มีคนนิยม)
3) คนเล่นหุ้นใช้อารมณ์เล่นหุ้นมากสุด แสดงความโลภสูงสุด
4) คนเล่นหุ้นหน้าใหม่เข้าตลาดมากขึ้นทุกวัน  มีคนเปิดบัญชีเล่นหุ้นมากขึ้น ห้องแชทต่างๆ มีคนเข้าร่วมสนทนามากขึ้น  คนแปลกหน้าเพิ่มจำนวน 
5) มีคนนำใบหุ้นมาขายมากขึ้น (คนที่ถือยาวเปลี่ยนใจ เพราะราคาสูงจูงใจให้อยากขาย )
6) หุ้นตีหัว สลับกันเล่น บ่อยขึ้น 
(อธิบาย... สภาพการณ์เช่นนี้อาจเกิดขึ้นเป็นเวลายาวนับเดือน ก่อนจบลง เพราะตลาดขึ้นมายาวนาน หลายๆ เดือนหรือนับปี และจะเกิดเป็นระยะสั้นถ้า สภาวะตลาดขึ้นต่อเนื่องมาก่อน  ส่วนการจบมีหลายแบบ ลงแรง ๆ สองสามวัน  หรือ ซึมยาว ๆ เป็นเดือน หรือ ขึ้นแรงลงแรงสลับกัน เป็นช่วงดีของการปล่อยของ)
ข้อ 17..Vi & Vs..ระหว่างตลาดบูม ถ้าหุ้นที่ซื้อ มีราคาลดลงแทนที่จะขึ้น  แสดงว่าเป็นหุ้นอันตราย อย่าเสี่ยงดื้อรั้นถือไว้ 
(อธิบาย ...โดยธรรมชาติของหุ้นเมื่อตลาดบูม หุ้นส่วนมากจะมีราคากระเตื้องขึ้นตลอด หรืออาจเป็นการซึมขึ้นช้า ๆ  แต่จะมีหุ้นที่ราคาไม่กระเตื้องเลย แม้เวลาผ่านไปสองวัน แสดงว่าหุ้นนั้นมีปัญหา การไม่ขึ้นตามกระแสสภาวะตลาด เป็นการเสียโอกาสอย่างหนึ่งที่ร้ายแรง ข้างในอาจมีปัญหาข้อขัดแย้ง แล้วสุดท้ายราคามักซึมลง เพราะคนที่ไม่รู้อะไรแต่ซื้อจำนวนมากจะทนไม่ได้กับโอกาสทองแบบนี้ และตัดสินใจออก คนที่ถืออยู่ก็จะขาดทุนมากขึ้น)
ท่านที่สนใจ สามารถถอยเลื่อนลงไปดู ตั้งแต่ตอนแรก  หรือ FB   เสริดหา nowya.vis
สภาวะตลาดช่วงนี้ ควรศึกษาเจาะลึกตรรกะตลาด และหลักกลยุทธ เพื่อไว้ต่อกรกับความผันผวนของตลาด อย่างมืออาชีพ  ควรติดตามอ่านและ save เก็บไว้  print ออกมา  วางข้างคอมฯ ไว้พิจารณาเสมอ
 
ข้อ 18 .. Vi & Vs.." ความหวัง  " เป็นศัตรูตัวร้าย    เมื่อเห็นหุ้นในมือตก  คนส่วนใหญ่จะหวังลม ๆ แล้ง ๆ และความหวังนี้ยากที่จะเกิดจริงในเวลาสั้น
(อธิบาย... คนที่ซื้อหุ้นแล้ว ราคาเริ่มตกลงมากกว่า -5 %  ถึง - 20 %   มักสร้างความหวังหรือ จินตนาการ หรือ จิตปรุงแต่ง ว่า ในไม่ช้าราคาก็จะกลับมาที่ซื้อ อดทนอีกสักนิด แต่พอราคามาถึงหรือสูงขึ้นไปอีก ก็จะชมชอบตนเองว่าคิดถูก  และตั้งความหวังสูงขึ้นอีกกลายเป็นความโลภ มากขึ้น  สุดท้ายเมื่อราคาตกลงเร็วและแรง ก็เกิดสภาพติดดอยเช่นเคย การติดดอยเกินสองครั้ง ความหวังกลับสู่ราคาเดิมจะเลื่อนนานออกไปมาก  เพราะผู้คนเริ่มกลัวไม่กล้ารับเมื่อราคาตกอีกแล้ว)
ข้อ 19..Vi.. หุ้น  " ดี "  ขึ้นกับ  " เวลา  "   ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ   เวลาจึงสำคัญกว่าราคาซึ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่สนใจ
(อธิบาย ... คนเล่นหุ้น ทุกประเภท ก่อนตัดสินใจซื้อ มักต้องอ่านปัจจัยพื้นฐาน หรือปัจจัยเก็งกำไรจากกราฟ จากรูปแบบราคา จากปริมาณซื้อขาย และต้องรอเวลาให้เกิดเป้าหมายก่อน  ดังนั้น หากหุ้นที่สนใจ กินเวลานานเกินไปกว่าจะถึงเป้าหมายนั้นหรือโอกาสทองนั้น  ก็อาจมีการเปลี่ยนใจนำเงินไปซื้อตัวอื่นแล้ว  ดังนั้นเวลาจึงสำคัญมากกว่าราคา  เพราะราคาที่ว่า ต่ำๆ หากซื้อแล้วไม่ขึ้นหรือนานมาก ไปสู้ซื้อราคาสูง แต่ราคาขึ้นเร็วในเวลาสั้น ๆ ไม่ได้  อย่างนี้คือการกำไร เวลาก่อน  ซึ่งเวลามีค่ามากกว่าที่ทุกคนลืมคิดถึงเสมอ)
ข้อ 20 ..Vs.. เมื่อท่านเสียเงินจากตลาดหุ้น  จงอย่าคิดแก้แค้นโดยซื้อหุ้นมากขึ้น (ซื้อถัวเฉลี่ยขาลง) ตลาดไม่เคยกลัวท่านซื้อมากขึ้นเลย  เพราะตลาดมีกระแสของมันเอง
(อธิบาย ...เมื่อตลาดขาลง คือคนส่วนมากทั้งรายย่อยรายใหญ่ ต่างมองภาพทางเดียวกัน แย่งกันขายมากกว่าแย่งกันซื้อ ณ บริเวณ ราคาหนึ่ง(อาจมีช่วงต่างกัน 10%  ถึง  50% )  การที่ท่านถือหุ้นราคาสูงกว่า แล้วซื้อถัวลง เพื่อหวังจะรีบาวน์ (มองไม่เห็นเป็นการคาดเดาเอาเองทั้งสิ้น)  เมื่อลงก็ซื้ออีกเช่นนั้น เป็นความเสี่ยงแบบสิ้นคิดโดยแท้  เพราะกระแสตลาดกำลังเชี่ยว คนหมู่มากไม่กลัวท่านมาซื้อถัวลง และยินดีที่ท่านยอมสละเงินมารองรับราคาต่ำไม่ให้ตกเร็วด้วยซ้ำ สุดท้ายเงินซื้อก็หมด ลงอีกก็ไม่มีเงินซื้ออีก ตามมาด้วยการขายคัทขาดทุนจนได้ )
ข้อ 21 ..Vs..อย่าเปลี่ยนหุ้น เพราะคิดว่าหุ้นอื่นราคาจะขึ้นดีกว่าตัวเก่าที่ถืออยู่  ในสภาวะตลาดขาลงรุนแรง
(อธิบาย ...เมื่อสภาวะตลาดขาลงรุนแรง  หุ้นทั้งกระดานจะถูกคนมองไร้ค่า ทุกคนจะมีแผนปกป้องเงินทุนตนเองก่อน ไม่ว่าจะเป็นนักค้าหุ้นประเภทใด Vi หรือ  Vs เพราะกระแสตลาดจะถูกนำโดยหลักจิตวิทยามวลชนก่อนเสมอ  เหตุผลจะตามมาทีหลัง  ซึ่งไม่รู้ว่าอีกเมื่อใด )
ข้อ 22 ..Vi & Vs..เซียนหุ้นต้องการประสบการณ์เป็นปี ๆ และต้องผ่านทุกสภาวะการณ์  จึงสามารถเรียนรู้การเล่นหุ้นและประสพผลสำเร็จยั่งยืน  อย่าคิดฝันรวยเงินล้านในสัปดาห์
(อธิบาย ... คนที่สามารถทำกำไรได้ แบบยั่งยืน คือคนที่หลบออกเมื่อขาลง และเข้าถือเมื่อขาขึ้น ด้วยกำไรที่พอเหมาะและเป็นไปได้ตามเวลาที่พอเหมาะ  ไม่ได้เพ้อฝันยาวไกลด้วยกำไรมหาศาล  เพราะระบบตลาดเมื่อมีคนได้ ต้องมีคนเสียชดเชยกันเสมอ  แล้วใครจะยอมเสียมากมายให้คนอื่น ๆ รวยเอารวยเอา)
ข้อ 23 ..Vi & Vs.. เมื่อใดที่เกิดความเชื่อมั่นในหุ้น 100% นั่นคือ ต้องทบทวนตนเองแล้ว  เพราะตลาดหุ้นมีเรื่องประหลาดใจเสมอ ไม่มี 100%  
(อธิบาย ... ก่อนที่ใครจะเชื่อมั่น 100%  แสดงว่า ผู้นั้นต้องพบกับเหตุการณ์ที่ตนเองตั้งสมมติฐานไว้ และมันเป็นไปตามนั้นอย่างแม่นยำ  ซ้ำกันบ่อยจนรู้สึกมั่นใจเต็ม 100  จึงตัดสินใจซื้อ หรือ ขาย ตามความมั่นใจตนเอง โดยลืมไปว่า ในตลาด มีผู้คนกำลังมั่นใจเต็ม 100 เช่นเดียวกับตัวเรา หรือตรงข้ามกัน เขาเหล่านั้นก็กำลังลงมือ ตามความมั่นใจของเขาซึ่งอาจตรงข้ามกับเราเสมอ ๆ แล้วสิ่งที่เกิดขึ้นคือ ปริมาณฝ่ายใดมากกว่า กระแสก็เดินตามฝ่ายนั้นไป  มันอาจตรงข้ามกับความมั่นใจของเรา จนน่าประหลาดใจยิ่ง แต่ผลที่เกิดกับคนอื่น ตัวเราไม่เห็น  ส่วนผลที่เกิดกับตัวเรามันชัดเจนยิ่งสิ่งใด ว่า ขาดทุนมากหรือกำไรน้อยนัก)
ข้อ 24 ..Vs.. เมื่อไม่แน่ใจแรงซื้อกับแรงขาย จงขายหุ้นนั้นทิ้งไปก่อน 
(อธิบาย ... การอ่านแรงซื้อแรงขาย ของหุ้น เป็นศาสตร์สำคัญในการจับทางเดินราคา ซึ่งต้องเรียนรู้ทั้งหลักวิทยาศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ จิตวิทยา กราฟทางเดินราคา ตรรกะทั้งปวง  ฯลฯ  มันไม่ใช่ง่ายนักและพลาดได้เสมอตรงจิตวิทยามวลชนต่อหุ้น   ดังนั้น หากอ่านไม่ออก แต่ราคากำลังลง ก็อย่าดื้อถือต่อไป นั่นคือความเสี่ยงที่ตนเองไม่เห็นแต่เข้ามาเกาะกินเราแล้ว)
ข้อ 25 .. Vs..จงตั้งเวลาสำหรับหุ้นที่ซื้อ ถ้าราคาไม่ได้ขึ้นตามเวลาที่กำหนดบวกลบ  ให้ขายทิ้ง อย่าจมเงินในหุ้นที่ไม่นิยมนานเกินไป  อย่าแกล้งทำเป็นเศรษฐี
(อธิบาย ...การค้าหุ้นต้องกำหนดเวลาเสมอ เงินเกี่ยวกับดอกเบี้ย  ดอกเบี้ยเกี่ยวกับเวลา คนเล่นก็มีค่าใช้จ่ายรายวันรายเดือนเหมือนกัน   จึงต้องกำหนดเวลาให้ราคาขึ้นที่พอเหมาะกับเวลา  ซึ่งโดยปกติจะต้องขึ้นมากกว่าดอกเบี้ยปล่อยกู้  5 ถึง 20 เท่าตัวตามสถานการณ์ เงินเฟ้อ เงินฝืด ฯลฯ   ดังนั้นหากราคาหุ้นไม่ขึ้นในเวลากำหนดบวกลบ  แสดงว่าหุ้นนั้นรายใหญ่ก็ไม่สนใจ  เพราะไม่มีแรงซื้อมาสมดุลย์กัน จึงควรขายหุ้นนั้นทิ้งไป อย่าเสียดาย กลัวตกรถหรือประหยัดค่าคอมมิชั่น ตระหนี่ไม่เข้าท่า เงินถูกกักขังไว้ เป็นการอวดเศรษฐีเปล่า ๆ)
.........ถ้าต้องการดูครบทุกข้อ เช้า fb ..  nowya.vis
ข้อ 26 ..Vs..อย่าซื้อขายหุ้น เมื่อตลาดเปิดทันที นอกจากมีเหตุการณ์พิเศษเท่านั้น มิเช่นนั้นจะกลายเป็นแพะตัวแรกที่ถูกเชือด
(อธิบาย ... ราคาเปิด ATO หรือราคาปิด ATC   เป็นราคาปั่นไม่สมจริงธรรมชาติเพียงคนส่วนน้อยๆ สร้างขึ้นได้จากรายใหญ่ ซึ่งอาจเปิดสูงกระโดด หรือเปิดลบกระเด็น  เซียนเท่านั้นจะทันเกมเซียนพอได้บ้าง  แต่หากเราไม่ใช่เซียน ก็รอให้ราคาเปิดผ่านไปก่อนสักนาที ค่อยดูปริมาณและราคาต่อเนื่อง แล้วจึงตัดสินใจจะซื้อหรือจะขาย ก็ยังทันและมั่นใจกว่า ส่วนราคาปิด ก็ใช้สำหรับคนที่มีกลยุทธเท่านั้น )
ข้อ 27 .. Vi & Vs..การศึกษาลึกซึ้งในหุ้นบางตัว อาจไม่สามารถชนะทิศทางตลาดได้ กระแสตลาดจึงสำคัญกว่าเสมอ
(อธิบาย ... หลายท่านอ่านข้อมูลทางปัจจัย และข่าวสารเฉพาะตัวหุ้นที่ตนสนใจอย่างลึกซึ้ง และเข้าซื้อตามเป้าหมายซื้อ  แต่เวลาตลาดขาลง ราคาที่เป็นพื้นฐานก็เปลี่ยนไป หรือแม้ข้อมูลทางพื้นฐานไม่เปลี่ยน แต่ราคาหุ้นก็เปลี่ยน เพราะคนส่วนใหญ่ชอบเปรียบเทียบกับหุ้นพื้นฐานใกล้เคียงตัวอื่นที่ราคาตกลงมามากและเปลี่ยนตัวเล่นเสมอเมื่อยามขาลง หรือขาขึ้น ดังนั้นข้อมูลที่หมั่นศึกษาเก็บมา อาจไม่ตอบสนองราคาเวลากระแส ตลาดรุนแรงเสมอ ต้องคิดตัดสินใจใหม่ว่าจะถือต่อหรือขายรับราคาใหม่)
ข้อ 28 .. Vi & Vs..คนฉลาดจะเปลี่ยนกำไรบนกระดาษเป็นเงินสดเป็นระยะ ๆ  ดีกว่ากอดกระดาษเปล่า เป็นปี ๆ
(อธิบาย ... เนื่องจากระบบตลาดหุ้น มีรอบขึ้นรอบลง เสมอและเป็นไปตามกระแสตลาดตลอดเวลา ดังนั้น ควรรู้จักขาย เอากำไร เมื่อแนวโน้มเปลี่ยน และซื้อ คืนมาเมื่อแนวโน้มเปลี่ยนใหม่  เป็นการใช้ทรัพยกรที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สร้างมูลค่า  ดีกว่าทนดื้อกอดถือผ่านรอบราคา หลาย ๆ รอบ เพื่อยึดราคาเป้าหมายปลายทางเป็นสรณะ แม้รู้ว่า เวลานานราคาก็สูงขึ้นได้ ก็จริงอยู่ แต่การเก็บเกี่ยวกำไรตามรอบก็จำเป็นต้องทำเพื่อลดต้นทุนในการเข้าซื้อหุ่นครั้งต่อไปเสมอ  ๆ   มันเป็นการลดต้นทุนที่ชาญฉลาด ไม่ใช่เล่นแบบมือใหม่สมัครเล่น จงเป็นมืออาชีพเร็วพลัน ) 
ข้อ 29 ..Vi & Vs..ให้ระมัดระวังกับบุคคลที่ชอบมากระซิบว่ามีข่าววงใน 
(อธิบาย ... ตั้งแต่เพื่อนสนิทในวงการหุ้น  เพื่อนในโลกไซเบ่อร์ เพื่อนในห้องค้า หรือแม้นักวิเคราะห์ใดๆ ที่มากระซิบผ่านสื่อ  ผ่านห้องแชท  ผ่านโทรศัพท์ แม้กระซิบด้วยปากเปล่า ว่าได้ข้อมูลจากแหล่งข่าวน่าเชื่อถือ ต่อหุ้นต่าง ๆ  คนพวกนี้ มักจะนำกำไรมาระยะแรกแต่ระยะยาวขึ้น คนขาดทุนคือตัวท่านเอง คนพวกนี้ไม่ได้รับรู้ดีร้ายต่อการขาดทุนของเรา แถมจะย้อนคำกลับว่า โง่เชื่ออะไรกัน  ทางที่ดีที่สุด ควรเลิกคบคนพวกนี้ในวงการตลาดหุ้นดีกว่า  บอกเขาตรง ๆไปว่า อย่ามาดูแคลนความสามารถส่วนตัวเราเลย  ขอบใจที่มีความหวังดีซึ่งไม่รับประกันกำไรใดๆ  )
ข้อ 30..Vi..การลงทุนในตลาดหุ้น เสมือนการทำสงคราม แม่ทัพที่ชาญฉลาดจะไม่สั่งกองทัพ ออกสู้รบเปลืองแรงตลอดเวลา
(อธิบาย ...ความคิดนี้ประเภท Vi จะเชื่อสนิทใจ จนเกินจริงตามสมมติฐานไป  ในความจริง แม่ทัพต้องอ่านสภาวะการให้ออกก่อน ถ้ามองเห็นช่องทางชนะ ก็ออกรบ แม้ระยะเวลาจะติดต่อกัน ก็ต้องรบถี่ เพื่อเอาชนะมีเป้าหมายใกล้จริง  แต่หากมองไม่ออก ก็อย่าออกรบเด็ดขาด  แม้จะไม่ได้กำไรจากหุ้นแต่ก็เสียค่าคอมมิชั่นโดยเหนื่อยเปล่า )
ข้อ 31 .. Vi & Vs ..จงจำไว้ว่า  หุ้นทุกตัวที่สำคัญ  มีผู้สนับสนุนอยู่เบื้องหลังเสมอ (  ที่ชาวหุ้นเข้าใจว่า เจ้ามือนั่นแหละ ) ที่จะกำหนดราคาต่ำสุดของหุ้นนั้น และจะรับซื้อคืนเสมอ
(อธิบาย ... หุ้นที่มีสภาพคล่องสูงสม่ำเสมอ ย่อมมีรายใหญ่หมายตาสนใจ และเข้าไปเขย่าราคาได้เสมอ และหากมีข่าวร้ายของกิจการ ก็เป็นการฉวยโอกาสทุบราคาได้ง่าย  ทำให้เกิดการคำนวณส่วนต่างได้ง่าย ว่าขายเท่าใด ลงไป ณ ราคาเท่าใด รับจำนวนมากขึ้นเท่าใด จะคุ้มค่าเสี่ยงในการลากราคาสูงง่ายขึ้นและคุ้มความเสี่ยงเสมอ   คนเป็นรายใหญ่จะอ่านออกมากกว่ารายย่อย เพราะเขาสนใจเก็บข้อมูลจำนวนหุ้นมากกว่าสนใจ เรื่องอื่นๆ เหมือนรายย่อยทั่วไปสนใจ )
ข้อ 32.. Vi ..อย่าซื้อขายหุ้นทุกวัน (สำหรับผู้ที่มีแผนลงทุนระยะยาว) เพียงปีละไม่กี่ครั้งก็พอ   เวลาที่เหลือควรเฝ้าดูการปรับตัวหรือดูกลเม็ดของพวกนักปั่นหุ้นดีกว่า
(อธิบาย ... ผู้ที่ตัดสินใจเล่นหุ้นระยะยาวอย่างมั่นใจแล้ว   ต้องไม่หวั่นไหวต่อราคาที่แกว่งผันผวนตลอด ด้วยมีความมั่นใจในราคาเป้าหมายที่ตนยึดมั่นว่าเป็นไปได้  แน่นอน ตามระยะเวลาที่กำหนด อดทนต่อความผันผวนได้  แต่หากลงมือซื้อขายบ่อย อาจทำให้เป้าหมายราคาผิดไป หรือ แผนการล้มเหลวได้ง่าย)
ข้อ 33.. Vi & Vs .. คนซื้อขายหุ้นทุกวัน  ส่วนใหญ่คือผู้วางฐานรากราคาให้กับคนที่เล่นยาว  และเป็นกรรมกรหาเงินให้โบรกเกอร์ นอกจากมีแผนต่อกรที่ชนะบ่อยได้
(อธิบาย ... คนที่เล่นหุ้นรายวัน หากไม่วางแผนกลยุทธการเล่นที่ดีพอ แทนที่จะลดความเสี่ยงแบบฉับพลันได้ จะกลายเป็นคนรับราคาสูง หรือเข้ากลุ่มหลงกลการปั่นราคาของรายใหญ่ไม่รู้ตัว  อีกทั้งต้องเสียค่าคอมมิชั่นบ่อยจนกลายเป็นส่วนขาดทุนไป  จำไว้เสมอว่า หากเล่นรายวันต้องมีกลยุทธเหนือข่าวปัจจัย เสมอ )
 
ท่านสามารถดูทั้งหมดได้ โดย เข้า FB  ตามลิ้ง  https://www.facebook.com/#!/nowya.vis
 

Comment

Comment:

Tweet