ไม้ SP มันมีทั้งของปลอมกับของจริงนะครับ ต่างกันมากครับ คนละเรื่องกันเลยครับ

ไม้ Yonex ที่มีรหัส SP อยู่ที่ก้านจริงๆหมายถึงไม้ที่ผลิดเฉพาะสำหรับ authorised distributor ชื่อ Sunrise ซึ่งมีฐานอยู่ที่ Singapore ซึ่ง Sunrise เป็นตัวแทนจำหน่ายไม้ในหลายประเทศแถบ Asia เช่น ฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลย์ อินเดีย ซึ่งไม้ SP ไม่ได้หมายความว่าผลิตที่ Singapore นะครับ เพื่อนผมมี AT800OF SP ที่เป็นของแท้ ตัวไม้ผลิตที่ญี่ปุ่นคับ เท่าที่เอามาลองคุณภาพทุกอย่างเหมือนไม้รหัส TH 100% ครับ (อันนี้จากการลองทดสอบกันเองนะคับ)

ส่วนรหัส Serial No. ของ Yonex ที่อยู่ที่ cone (คนละอันกับเลข serial ที่ก้านนะคับ) ไม้ที่ผลิตตั้งแต่ปี 2000 จะมีรหัสประเทศอยู่ข้างหลังตัวเลข เช่น 030145SP รูปแบบของมันคือ DDMMYxCC คือ 03 หมายถึงผลิตวันที่ 3, 01 หมายถึงเดือน มกราคม ส่วนเลข 4 ตัวเดียวหมายถึงผลิตปี 2004 ส่วนเลข 5 ไม่มีความหมายอะไร(อาจจะเป็นตัวเลขตรวจสอบหรืออะไรบางอย่างครับ)ส่วนตัวอักษร 2 ตัวสุดท้ายคือประเทศที่จำหน่ายไม้อันนี้ (ไม่ใช่ประเทศที่ผลิตนะครับ) เช่น SP= Singapore, TH= Thailand, HK=Hong Kong, CH=China แต่ถ้าเห็น CN/CP หมายถึงของทีมชาติจีนครับ

ดังนั้นถ้าไปเจอไม้ที่ Serial ไม่อยู่ในรูปแบบ DDMMYxCC แบบนี้แสดงว่าปลอมชัวครับ เช่น 652437TH เพราะไม่มีวันที่ 65 เดือน 24 นะครับ
ตัวเลขที่เขียนลงไปต้องคมกริบ(เหมือนใช้ laser เขียนลงไป) ถ้าเจอตัวเลขไม่คมเหมือนเอามาตอก หรือเป็นการพิมพ์สีลงไปแสดงว่าปลอมเช่นกันครับ

ไม้ของ Sunrise ที่พิมพ์ SP ที่ก้านโดยมากจะมีตราของ PBSI (เข้าใจว่าเป็นชื่อสมาคมแบดของอินโด) อยู่ที่โคนด้วยให้ลองสังเกตุดูครับ (แต่มีหรือไม่มีไม่ได้หมายถึงของจริงหรือปลอมนะครับ)

ดังนั้นถ้าคุณได้ไม้ SP ที่เป็ไม้แท้ๆเข้าใจว่าคุณภาพน่าจะทัดเทียม (หรืออย่างน้อยก็ต้องใกล้เคียง)กับไม้ของแท้ TH หรือ JP ครับ ซึ่ง spec ของไม้จะต้องเท่ากันด้วยครับ เช่น
AT800OF 3U จะขึงเอ็นได้ 20-25lbs ไม่ว่าไม้ TH, JP หรือ SP ก็ต้องเท่ากันครับ ถ้าไปเจอประมาณ AT800OF 4U เขียนว่าขึงได้ 18-26lbs แบบนี้ก็ปลอมชัวครับ

รุ่นประหลาดๆที่ยังไม่ผลิตก็ไมมีนะครับ เช่นเจอ AT900, AT1000 บอกว่าเป็นรุ่นพิเศษของ SP ก็ไม่มีนะครับ พวกนี้ปลอมเช่นกัน รุ่นแปลกๆที่มีของจริงแล้วไม่ค่อยเห็นในไทยจะเป็นตัว
LE Armortech Limited Edition ครับ

ถ้าจะซื้อไม้ SP ลองดูละกันครับว่าเป็น SP ของจริง หรือ SP ของปลอม ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับราคาด้วยครับ บางที SP ที่เป็นของปลอมซึ่งคุณภาพสู้ของจริงไม่ได้ แต่ถ้าได้มาถูกมากๆ 
ถึงจะเป็นของปลอมแต่คุณภาพเทียบกับราคาอาจจะถือว่าคุ้มค่าก็ได้นะครับ สรุปแล้วถ้าใช้งานได้ดี ถนัดมือก็ไม่ต้องสนใจอะไรมากครับใช้ไปเถอะครับ (ยกเว้นเจอของปลอมมาหลอกขายราคาของ
จิงอันนี้อีกเรื่องงนะคับ อุอุ)

-------------------------------------------------
นำมาจาก คุณ Duke เว็บ http://www.welovebadminton.com
-------------------------------------------------
 
ไม่จริงกับปลอมมีจุดที่แตกต่างกันอย่างมาก คุณภาพของไม้ปลอมแย่ยิ่งกว่าไม้อันละ 1000 บาทเสียอีก
เรามาดูจุดที่สามารถสังเกตได้ง่ายๆักัน
1.ความยาวไม้ปลอมจะสั้นกว่า ไม่จริงจะยาว 675 mm ไม่ปลอมจะสั้นกว่า 10 mm
2.กรวยของไม้ปลอมจะมีส่วนคมๆ อยู่
3.โลโกแตกต่างกัน ด้านบนเป็นของจริง
5.logo ตรงด้ามของแท้คมชัด(ด้านซ้าย)
 
 
อยากดูเพิ่มก็ลองเขาไปที่
 
รองเท้าปลอมก็มีนะลองดูรูปเทียบได้
 
 
 

edit @ 3 Apr 2011 15:15:17 by Pu121Thai

edit @ 7 Apr 2011 19:32:00 by Pu121Thai

Comment

Comment:

Tweet